Tin tức giáo dục đặc biệt 22.11: Thiếu văn hóa noi gương trong học đường

Văn hóa học đường đang ở mức báo động thế nào, gây ra lo lắng, sốt ruột cho các nhà giáo ra sao là một nội dung trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (22.11).

Qua tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (22.11), chúng ta sẽ thấy những khoảng trống cần nhanh chóng bù đắp trong văn hóa học đường, nhất là trong thời kỳ mạng xã hội phát triển hiện nay.

Tin tức giáo dục đặc biệt 22.11: Thiếu văn hóa noi gương trong học đường - ảnh 1

Tình trạng bạo lực học đường vẫn còn diễn ra thường xuyên (ảnh cắt từ clip)

Tại hội thảo giáo dục năm 2021 với chủ đề “Văn hóa học đường trong bối cảnh đổi mới GD-ĐT” do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục (Quốc hội) chủ trì, phối hợp với Bộ GD-ĐT, Bộ VH-TT-DL tổ chức hôm nay (22.11), nhiều chuyên gia, nhà giáo đã thẳng thắn nêu lên thực trạng văn hóa học đường hiện nay với đầy âu lo, sốt ruột.

Theo các chuyên gia, những giá trị làm nên văn hóa học đường như sự noi gương của người lớn, cách ứng xử giữa các mối quan hệ, tính trung thực trong thi cử, thành tích giáo dục… lại nặng về các hoạt động mang tính hình thức, phong trào; chưa được quan tâm thực sự.

Điều này minh chứng qua tham luận của nhóm nghiên cứu ĐH Quốc gia TP.HCM khi nêu thực tế một số vụ việc nổi cộm liên quan đến nhà giáo không chuẩn mực trong giao tiếp, có hành vi và thái độ xúc phạm tinh thần, thể chất, bạo hành học sinh; tình trạng chạy điểm, chạy hồ sơ, học bạ; những người làm công tác giáo dục chưa thực hiện tốt văn hóa nêu gương… đã gây bức xúc lớn trong dư luận.

Còn GS Nguyễn Kim Hồng, nguyên Hiệu trưởng ĐH Sư phạm TP.HCM, bày tỏ lo ngại: “Những vụ học sinh đánh nhau ở trong và ngoài trường học, trong đó có các vụ án hình sự ngày càng gia tăng… Nhiều người khi được hỏi đã trả lời rằng: nhiều điều tốt, hành vi đẹp hiện nay trong nhà trường chỉ còn lại trong bài giảng, tương phản với hiện trạng phũ phàng được phô bày hàng ngày, hàng giờ quá nhiều ở ngoài trường học”.

Thêm nhiều ý kiến góp ý sâu sắc, thẳng thắn nhằm thay đổi văn hóa học đường sẽ tiếp tục phản ảnh trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (22.11).