Thông cáo báo chí

HỘI THẢO GIÁO DỤC 2019
"Phát triển giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi
mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế"

THÔNG CÁO BÁO CHÍ
Tiếp nối thành công của Hội thảo Giáo dục 2017 (VEC 2017) “Về chất lượng giáo dục phổ thông” và Hội thảo Giáo dục 2018 (VEC 2018) “Giáo dục đại học - chuẩn hóa và hội nhập quốc tế”, được sự đồng ý của lãnh đạo Quốc hội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng sẽ phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội thảo Giáo dục 2019 (VEC 2019) chủ đề “Phát triển giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế” vào ngày 20/09/2019, tại Khách sạn Mélia, Hà Nội.
Ngày 04/09/2019, tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức gặp mặt báo chí (lần thứ 2), thông tin cụ thể về Hội thảo.
Phát biểu tại cuộc gặp mặt báo chí, ông Phạm Tất Thắng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nhấn mạnh: “Những năm qua, lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp nước ta đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận, góp phần quan trọng trong công cuộc đổi mới, hướng tới mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, từng bước hội nhập tích cực, toàn diện với thế giới. Tuy nhiên, trước sự vận động, phát triển không ngừng của khoa học - công nghệ và tri thức nhân loại, trước yêu cầu của việc hội nhập sâu rộng và chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế, công tác giáo dục nghề nghiệp nước ta đang đứng trước yêu cầu phải hoàn thiện, đổi mới từ hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách đến năng lực, hiệu quả đào tạo, đáp ứng yêu cầu của người học, thị trường lao động và doanh nghiệp, đặc biệt là những ngành đòi hỏi kỹ thuật, công nghệ cao trong xu thế cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”.
Hội thảo Giáo dục 2019 (VEC 2019) sẽ có sự tham gia của khoảng 200 đại biểu, bao gồm: Lãnh đạo Chính phủ, Lãnh đạo Quốc hội, Lãnh đạo Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, lãnh đạo các bộ, ngành liên quan, các Đại biểu Quốc hội trong lĩnh vực giáo dục, nghề nghiệp, đại diện một số cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp...
Hội thảo sẽ được tổ chức trong 01 ngày, theo hình thức tương tác giữa các diễn giả (panelists) và đại biểu tham dự và được tổ chức thành 02 phiên, gồm Phiên chung và Phiên chuyên đề:
1. Phiên chung, gồm:
a. Báo cáo đề dẫn của Ngân hàng thế giới tại Việt Nam về khuynh hướng của giáo dục nghề nghiệp trên thế giới và khuyến nghị đối với Việt Nam.
b. Báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và xã hội về Giáo dục nghề nghiệp Việt Nam, thực trạng và định hướng phát triển.
c. Phóng sự của Đài truyền hình Quốc hội về thực trạng chất lượng và chính sách phát triển giáo dục nghề nghiệp từ góc nhìn của chuyên gia và xã hội.
2. Phiên chuyên đề gồm:
a. Chuyên đề 1: Thể chế giáo dục nghề nghiệp. Chuyên đề này, bao gồm các diễn giả:
1. GS.TS Trần Hồng Quân, Nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hiệp hội các Trường Đại học Cao đẳng
2. Ông Cao Văn Sâm, Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN
3. Ông Mạc Văn Tiến, Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Dạy nghề.
4. Đại diện Dự án VSEP
b. Chuyên đề 2: Doanh nghiệp và giáo dục nghề nghiệp. Chuyên đề này, bao gồm các diễn giả:
1. Bà Vi Thị Hồng Minh, Phó Giám đốc Văn phòng giới sử dụng Lao động, Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam
2. Đại diện tổ chức Lao động quốc tế ILO
3. Ông Bùi Quang Tuyến, Giám đốc Học viện Viettel
4. Ông Trần Thanh Hải, Hiệu trưởng Cao đẳng Tư thục Viễn đông
c. Chuyên đề 3: Chất lượng giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Chuyên đề này, bao gồm các diễn giả:
1. Ông Trương Anh Dũng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp- Bộ Lao động Thương binh và xã hội
2. Đại diện tổ chức quốc tế Đức (GIZ)
3. Ông Phạm Đỗ Nhật Tiến, Nguyên trợ lí Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo
4. Ông Phạm Xuân Khánh, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội.
Qua hội thảo mong muốn đem đến cái nhìn rõ hơn, toàn diện hơn về thực trạng giáo dục nghề nghiệp, từ đó đề xuất các giải pháp để phát triển lĩnh vực này, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam cũng như góp phần hoàn thiện chính sách pháp luật về giáo dục nghề nghiệp trong thời gian tới.
Đến nay, Ban Tổ chức Hội thảo Giáo dục 2019 đã nhận được gần 60 tham luận của các chuyên gia, nhà quản lý, nhà giáo, nhà khoa học trong và ngoài nước. Các tham luận bám sát và đề cập ở nhiều góc độ khác nhau xoay quanh 3 nội dung trọng tâm của Hội thảo. Cụ thể: 18 tham luận về thể chế giáo dục nghề nghiệp (chuyên đề 1), 19 tham luận về doanh nghiệp và giáo dục nghề nghiệp (chuyên đề 2), 15 tham luận về bảo đảm chất lượng giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh hội nhập quốc tế (chuyên đề 3).
Các tham luận chính thức sẽ được phát trong hội thảo và đăng trong kỷ yếu VEC 2019 (dự kiến phát hành vào tháng 12). Ban Tổ chức sẽ sử dụng một số tham luận để công bố trên các phương tiện thông tin nhằm mục đích phổ biến cho nội dung Hội thảo.

* Thông tin chi tiết về Hội thảo Giáo dục 2019 tham khảo tại các địa chỉ:
- Trang web hội thảo: https://hoithaovhgd.vn
- Trên báo điện tử Đại biểu Nhân dân: http://www.daibieunhandan.vn
- Trang web của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp: http://gdnn.gov.vn

* Liên hệ: Lê Thị Bích Diệp, Vụ Văn hóa Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng - VPQH; Điện thoại: 0904.483.323/ 080.43548; Website http://hoithaovhgd.vn

BAN TỔ CHỨC HỘI THẢO GIÁO DỤC 2019